Dòng tiền ETF mới xuất hiện vào nửa cuối tháng 5, VN-Index có thể trở lại mốc 1.000 điểm

04/05/2019 - 12:47 AM
Dòng tiền ETF mới xuất hiện vào nửa cuối tháng 5, VN-Index có thể trở lại mốc 1.000 điểm

Theo BSC, với kỳ vọng Hiệp định thương mại Mỹ - Trung và Việt Nam có thể đón dòng tiền ETF mới kỳ vọng giúp thị trường tăng điểm rõ rệt vào nửa sau tháng 5.

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) công bố báo cáo thị trường tháng 5 với nhiều điểm đáng chú ý.

Thị trường sẽ đón nhận thêm dòng tiền ngoại mới khi MSCI chính thức nâng hạng Argentina

MSCI sẽ công bố đánh giá phân hạng thị trường bán niên năm 2019 vào 13/5 và có hiệu lực 29/5. Theo thông tin công bố trước đó nhiều khả năng Argentina sẽ chính thức được MSCI nâng hạng thị trường mới nổi trong khi Kuwait có khả năng được nâng hạng qua đó chính thức được nâng hạng vào tháng 5/2020.

Argentina nâng hạng kỳ 5/2019 tỷ trọng thì Việt Nam sẽ tăng từ 17% lên khoảng 23%. Khi Kuwait nâng hạng chính thức 5/2020 thì tỷ trọng Việt Nam sẽ tăng lên 30% của MSCI frontier 100 Index. Trường hợp Việt Nam tăng tỷ trọng thêm 6% thì sẽ có 31 triệu USD từ ETF iShare đầu tư bổ sung.

Ngoài iShare ETF, theo thống kê từ Bloomberg có gần một chục quỹ đang đầu tư theo chỉ số MSCI frontier Markets 100 Index và MSCI frontier Markets Index có giá trị khoảng 3,7 tỷ USD. Mặc dù các quỹ này không đầu tư hoàn toàn theo tỷ lệ Việt Nam trong các bộ chỉ số tuy nhiên khi Việt Nam được tăng trọng 6% thì về mặt lý thuyết sẽ có khoảng 220 triệu USD đầu tư thêm vào Việt Nam.

Thay đổi danh mục thành phần VN30 kỳ 1/2019

Sở GDCK TP.HCM cập nhật thành phần chỉ số VN30 kỳ I/2019, trong đó sự thay đổi đáng chú ý đến từ nhóm cổ VIC, VHM và VRE. Giới hạn tỷ trọng vốn của nhóm này giảm từ 47% xuống còn 41,91%. Đây là thay đổi phù hợp với quy định nhóm cổ phiếu liên quan không vượt quá tỷ lệ 15% trong rổ VN30. Sự thay đổi sẽ điều chỉnh tỷ trọng của các cổ phiếu thành phần tuy nhiên mức độ thay đổi không lớn.Sau những tín hiệu vào giữa tháng 4, phái đoàn thương mại Mỹ sẽ tới Trung Quốc vào 30/4 và sau đó phái đoàn thương mại Trung sẽ đến Mỹ vào 8/5. Các vấn đề chỉnh của vòng đàm phán gồm các vấn đề sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, các rào cản phi thuế quan hay nông nghiệp.

Trước đó, Mỹ đã có nhượng bộ trong vấn đề mục tiêu trợ cấp công nghiệp Trung Quốc và tập trung vào các lĩnh vực chuyển giao công nghệ, bảo hộ sở hữu trí tuệ và khả năng tiếp cận thị trường. Phía Mỹ cũng đưa đề nghị Trung Quốc chuyển hàng rào thuế quan từ nông sản sang các mặt hàng khác và phía Trung Quốc đang cân nhắc đáp ứng. Những thay đổi này đã giúp cho các cuộc đàm phán tháng 4 đạt được tiến bộ rõ rệt và được cả Mỹ và Trung xác nhận.

Các vòng đàm phán tiếp theo được đẩy nhanh cho mục tiêu đạt được thỏa thuận, theo đó khả năng được cân nhắc vào dịp Tổng thống Trump đến Nhật Bản vào cuối tháng 5. Sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Trung Quốc gần đây cũng gắn liền với tín hiệu tích cực từ đàm phán, ảnh hưởng này cũng rộng khắp đến TTCK toàn cầu. Đây tiếp tục là thông tin có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong tháng 5.

Bên cạnh đó, việc Mỹ miễn lệnh trừng phạt nhập dầu Iran đầu tháng 5 và những xung đột tại các nước xuất khẩu đầu như Lybia và Venezuela hỗ trợ giá dầu ngắn hạn.

VN-Index có cơ hội trở lại mốc 1.000 điểm

Theo BSC, hiệu ứng từ KQKD quý 1 sẽ không còn tác động đến thị trường thay vào đó dòng tiền mới cũng như thông tin hỗ trợ sẽ ảnh hưởng đến thị trường trong tháng 5. Với kỳ vọng Hiệp định thương mại Mỹ - Trung và Việt Nam có thể đón dòng tiền ETF mới kỳ vọng giúp thị trường tăng điểm rõ rệt vào nửa sau tháng 5. BSC đán giá VN-Index sẽ vận động 950 điểm – 1.000 điểm trong tháng 5.

Trong trường hợp tích cực, VN-Index giữ trên 965 điểm và sẽ kiểm tra 1.000 điểm. Thanh khoản duy trì ổn định.

Trường hợp tiêu cực, BSC cho rằng VN-Index có thể giảm dưới 950 điểm nếu có những thông tin bất lợi từ thế giới.

Minh Anh

 

Theo Trí thức trẻ

 

Bình luận Facebook
Bài viết liên quan