VFMVN30 ETF cơ cấu danh mục, thị trường phái sinh thấp hơn cơ sở gần 30 điểm

03/05/2019 - 11:48 AM
VFMVN30 ETF cơ cấu danh mục, thị trường phái sinh thấp hơn cơ sở gần 30 điểm

HĐTL F1912 đóng cửa tại 866,2 điểm, thấp hơn VN30 Index 29,22 điểm trong phiên hôm nay.

Phiên buổi chiều diễn ra không thực sự sôi động trong phần lớn thời gian giao dịch và các chỉ số hầu hết đều giảm nhẹ. Diễn biến chỉ thực sự sôi động hơn trong 15 phút cuối phiên ATC khi VFMVN30 ETF tiến hành cơ cấu danh mục.

Theo đó, các cổ phiếu bị giảm tỷ trọng trong rổ VN30 như VRE, VHM, VIC, VCB, SAB, MSN, CTG hầu hết đều giảm điểm, nhưng nhìn chung mức giảm không đáng kể do cầu đỡ giá "cân" lại khá tốt.

Trong khi đó, nhưng cái tên được tăng mạnh tỷ trọng như VNM, TCB, MBB, FPT đều tăng điểm trong phiên hôm nay.

BVH không nằm trong rổ VN30, nhưng cổ phiếu này vẫn giảm sàn phiên thứ 2 liên tiếp do cổ đông ESOP tiến hành chốt lời.

Nhóm dầu khí sau chuỗi phiên tăng nóng gần đây đã chịu áp lực điều chỉnh và các cổ phiếu như GAS, PVS, PVD, PVB đều giảm điểm. HVG có phiên giảm sàn thứu 6 liên tiếp xuống 4.830 đồng, thông tin bị áp thuế POR14 ở mức cao nhất đã ảnh hưởng không nhỏ tới biến động cổ phiếu này.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 4,36 điểm (0,45%) xuống 974,14 điểm; Hnx-Index giảm 0,12% xuống 106,87 điểm và Upcom-Index giảm 0,32% xuống 55,72 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường được cải thiện do hoạt động cơ cấu danh mục ETF. Giá trị giao dịch 3 sàn tăng lên hơn 3.500 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục mua ròng gần 50 tỷ đồng là điểm sáng trong phiên hôm nay.

Trên TTCK phái sinh, các HĐTL vẫn thấp hơn VN30 Index từ 15,42 đến gần 30 điểm cho thấy tâm lý giới đầu tư lúc này vẫn khá thận trọng.

=======================================

Tạm dừng phiên sáng, chỉ số VN-Index giảm 2,59 điểm (0,26%) xuống 975,91 điểm bởi ảnh hưởng từ một vài cổ phiếu lớn như BVH (giảm sàn), VIC, VHM, VJC, PLX, GAS giảm điểm. Trong khi đó, HNX-Index vẫn tăng 0,24% lên 107,26 điểm với sự khởi sắc của VGC, ACB.Thanh khoản trên toàn thị trường vẫn khá thấp với giá trị giao dịch 3 sàn đạt 1.700 tỷ đồng. Điểm tích cực là khối ngoại vẫn mua ròng, dù giá trị mua không lớn với 17 tỷ đồng.

Trong sáng nay, nhiều Bluechips như MSN, HPG, REE, PNJ, VRE, cũng như nhiều cổ phiếu ngân hàng ACB, CTG, BID,…vẫn tăng điểm giúp thị trường không giảm quá sâu. Nhóm chứng khoán cũng giao dịch khá tốt với nhiều mã tăng điểm như HCM, SSI, CTS,…

Các cổ phiếu dầu khí GAS, PVS, PVD, PVB, PVT…cũng giảm điểm trong bối cảnh giá dầu "hạ nhiệt", nhưng nhìn chung đà giảm của các cổ phiếu này không quá mạnh và cầu bắt đáy vẫn rất lớn.

=========================================

Phiên giao dịch cuối tuần diễn ra không thực sự tích cực trong những phút đầu mở cửa. Việc TTCK Mỹ giảm điểm đêm qua, cùng với dòng tiền không quá mạnh thời gian gần đây đang ảnh hưởng ít nhiều tới tâm lý giới đầu tư trong nước.

Tại thời điểm 9h50’, chỉ số VN-Index giảm 4,18 điểm (0,43%) xuống 974,32 điểm; trong khi Hnx-Index tăng nhẹ 0,07% lên 107,07 điểm. Thanh khoản thị trường nhìn chung vẫn khá thấp với giá trị giao dịch chưa đến 500 tỷ đồng.

BVH tiếp tục giảm sàn xuống 76.700 đồng với dư bán sàn 1,5 triệu đơn vị. Việc BVH giảm sàn 2 phiên liên tiếp có thể đến từ lượng hàng ESOP được phép giao dịch.

Bên cạnh đó, các Bluechips như FPT, GAS, REE, DHG, VRE, VHM, VJC, MWG…cùng các cổ phiếu ngân hàng BID, CTG, VCB…giảm điểm đang ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường.

Nhóm dầu khí sau chuỗi phiên tăng nóng gần đây cũng có dấu hiệu "hạ nhiệt" khi GAS, PVS, PVD, PVB…đồng loạt giảm điểm. Trong đêm qua, giá dầu thế giới giảm mạnh đã tác động không tốt tới diễn biến nhóm cổ phiếu này.

Ở chiều ngược lại, PNJ, MSN, STB, BHN là những Bluechips tăng điểm đáng chú ý.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

 


Bình luận Facebook
Bài viết liên quan